ADVANCESEARCH

กินฉลาดปราศโรค : อร่อยริมบาทวิถี

11.02.2563
70
Share

               อาหารริมทาง หรือที่เราเรียกกันอย่างคุ้นปากว่า Street Food ของประเทศไทยนั้นได้รับการยกย่องจากทั่วโลก โดยสำนักข่าว CNN ได้เปิดเผยว่า กรุงเทพฯ คือ เมืองอันดับ 1 ที่มีอาหารริมทางที่ดีที่สุดในโลกติดต่อกัน 2 ปีซ้อน นอกจากนี้ “หอยทอด” ยังเป็นเมนูอาหารริมทางที่สภาอาหารริมทางโลกได้ยกให้เป็น 1 ใน 3 ของอาหารที่ขึ้นชื่อมากที่สุด

               ร้านอาหารริมทางได้สร้างรายได้และกระจายรายได้ไปยังร้านค้าเล็กและผู้ที้ไม่ได้เข้าสู่ระบบแรงงานค่อนข้างดี มีเม็ดเงินมูลค่าจำหน่ายของธุรกิจอาหารในประเทศไทยเกือบ 8.4 แสนล้านบาทในปี 2560 และมีแนวโน้มที่จะมีมูลค่าเพิ่มมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตามมีการรายงานสุ่มตัวอย่างตรวจพบว่าอาหารริมทางมีการปนเปื้อนเชื้อโรค สารเคมีแต่งปรุงอาหาร สารเคมีทางการเกษตร รวมถึงอาหารส่วนใหญ่ทีรสชาติหวานมันเค็มที่ทำให้ผู้บริโภคเสี่ยงที่จะเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรังได้

               การจัดการดูแลอาหารริมทางควรทำเป็นองค์รวม มีการร่วมกันทำงานขององค์กรทั้งในระดับประเทศและในพื้นที่ เช่น หน่วยงานสาธารณสุข องค์กรปกครองท้องถิ่น หน่วยงานภาคเกษตร ตำรวจ สื่อต่างๆ และผู้ประกอบการร้านอาหารริมทาง ส่วนในฐานะผู้บริโภคก็จะต้องมีหลักในการเลือกซื้อและบริโภค เลือกซื้อจากร้านที่มีป้ายรับรองอาหารสะอาดของหน่วยราชการท้องถิ่น หาบเร่ แผงลอยและบริเวณโดยรอบของร้านต้องสะอาด ผู้จำหน่ายมีสุขลักษณะที่ดี ภาชนะ มีความสะอาดเรียบร้อย อาหารที่ปรุงสุกใหม่ต้องมีฝาปิด เป็นต้น รวมถึงผู้บริโภคสามารถเลือกรสชาติอาหารที่ไม่หวานมันเค็มจนเกินไป สามารถขอความร่วมมือจากพ่อค้าหรือแม่ค้าได้ หากไม่สามารถเรียกร้องเพื่อปกป้องและรักษาสิทธิ์ในฐานะผู้บริโภคได้ สามารถร้องเรียนไปยังเจ้าพนักงานท้องถิ่นที่มีอำนาจดูแล หรือกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข 1111

Related

Most View

Recommend