ADVANCESEARCH

นิทรรศการอาหาร What the Food กินอะไรดี

17.02.2565
3,883
Share

นิทรรศการอาหาร

What the Food กินอะไรดี

นิทรรศการ What the Food กินอะไรดี ชวนให้ฉุกคิดถึงสุขภาวะทางด้านอาหารปลอดภัย โดยเริ่มต้นจากการตั้งคําถาม ว่าอาหารที่เรากินนั้น ดีพอหรือยัง ? แน่ใจแล้วหรือว่าอาหารที่เรากินนั้นปลอดภัย ? และมีวิธีใดบ้างที่จะทําให้เราได้กินอาหารที่ถูกหลักโภชนา ? เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเราเองและคนในครอบครัว

ผู้ชมจะได้เดินทางไปในนิทรรศการทั้ง 4 โซน เพื่อสํารวจสิ่งที่เรากิน จากจุดเริ่มต้นแหล่งผลิตอาหาร ผ่านไปสู่วิธีการขนส่ง ทดลองเลือกซื้อวัตถุดิบ ผ่านกระบวนการปรุงจนถึงเป็นอาหารขึ้นโต๊ะ แม้ว่าเราจะไม่ได้เป็นผู้ปรุงเอง จะมีวิธีการเลือกซื้ออาหารอย่างไรให้มีโอกาสเสี่ยงภัยน้อยที่สุด และหากเราเลือกได้ จะทําอย่างไรให้ได้กินอาหารปลอดภัยมากที่สุด

โซนที่ 1 กิน อะไร ดี What The Food

ร่วมค้นหาคําตอบและไขปริศนาว่า สิ่งที่เรากินนั้นปลอดภัยจริงหรือไม่ ผ่านเกมจำลองที่ชวนให้ฉุกคิดเกี่ยวกับอาหารบนโต๊ะ พร้อมสังเกตว่าสิ่งที่เรากินเข้าไปมีอะไรซ่อนอยู่บ้าง จากนั้นเข้าไปชมภาพยนตร์สั้นจุดประกายให้คิด กิน อะไร ดี? ใช่ “ดี” จริงหรือเปล่า

โซนที่ 2 กินดี ที่ ปลอดภัย Food Safety

ในโซนนี้ จะได้เดินทางสํารวจแหล่งวัตถุดิบ ด้วยการลุยสวน ลงนา เข้าฟาร์ม เพื่อค้นหาเส้นทางอาหารปลอดภัย เก็บเกี่ยวความรู้ว่าเรามีทางเลือกใดบ้างสําหรับวัตถุดิบที่ปลอดภัย พร้อมทั้งเก็บสะสมโค้ดลับ แล้วเดินทางไปต่อ

โซนที่ 3 กินดี ที่ เลือกได้ You Can Choose

มาโชว์สกิลขาช็อป เลือกซื้ออาหารปลอดภัยตามโจทย์เมนู 1 ใน 3 ที่เลือกมา กับเกมช็อปปิงเลือกวัตถุดิบในตลาด WTF ซูเปอร์มาร์เก็ตจําลองที่มีอาหารให้เลือกหลากหลาย สัมผัสประสบการณ์หยิบของใส่ตะกร้ากันจริง ๆ เรียนรู้หลักการเลือกซื้อวัตถุดิบที่ถูกหลักโภชนา คําแนะนําในการเลือกร้านอาหารปลอดภัย และเลือกสั่งอาหารปลอดภัยในยุคโควิด-19 จากนั้นเสร็จแล้วไปคิดคะแนนอาหารปลอดภัย

โซนที่ 4 กินดี ที่ ทําได้ You Can Make

พบกับบรรยากาศจําลองครัวในบ้าน สร้างแรงบันดาลใจสู่การ “กินดี” ด้วยการปรุงอาหารกินเอง ทดลองเล่นสื่อในรูปแบบต่าง ๆ ที่บอกเล่าถึงการใส่ใจทุกขั้นตอน ตั้งแต่การล้าง วิธีเก็บ ไปจนถึงการปรุงให้สุก และไอเดียการผลิต วัตถุดิบบางอย่างด้วยตนเอง ท้าพิสูจน์ว่าทําได้จริงกับเคสตัวอย่างจริงของการทําสวน-เลี้ยงสัตว์ในแบบคนเมืองพื้นที่จํากัดแค่ไหน ก็สามารถปลูกผักกินเองได้รับโค้ดลับในโซนสุดท้าย

ดูจบครบทุกโซน รู้แล้ว บอกต่อ ผู้ชมจะได้แชะแล้วแแชร์ประสบการณ์ให้โลกรู้ว่า กิน อะไร ดี กับทางออกสุดฮิปที่จัดวาง QR CODE เก๋ ๆ จากเนื้อหาภายในนิทรรศการทั้งหมด พร้อมให้สแกนเก็บเคล็ดลับดี ๆ กลับไปทําได้ง่าย ๆ ที่บ้าน และสามารถนํารหัสลับตัวอักษรที่สะสมมาแลกของที่ระลึกได้บริเวณทางออกนิทรรศการ

เตรียมพร้อมเข้าร่วมอย่างปลอดภัย

  1. ผู้สนใจสามารถลงทะเบียนจองรอบเข้าชม นิทรรศการ What the Food กินอะไรดี ได้ตั้งแต่วันนี้ - 15 พ.ค. 2565 ที่
  1. สำหรับหน่วยงาน/สถานศึกษา
  1. ผู้เข้าร่วมจำเป็นต้องแจ้งหลักฐานการฉีดวัคซีน 2 เข็ม และ/หรือ ผลการตรวจ ATK ภายใน 72 ชั่วโมง
  2. ผู้เข้าร่วมทุกท่านต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา
  3. รักษาระยะห่าง (Social Distancing) อย่างระมัดระวัง

*ทั้งนี้ถ้ามีการเปลี่ยนแปลงทางทีมบริหารนิทรรศการจะแจ้งข้อมูลให้ทราบเพิ่มเติม

นอกจากจะได้รับข้อมูล/ความรู้ดี ๆ ภายในนิทรรศการ ‘What the Food กินอะไรดี’ แล้ว ผู้เข้าร่วมงานทุกท่านยังสามารถเล่นกิจกรรมเพื่อชิงรางวัลสุดพิเศษ ‘หม้อทอดไร้น้ำมัน’ ติดตามข้อมูลข่าวสารได้ที่ Facebook เพจศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ (สสส.) คลิกที่นี

นิทรรศการ ‘What the Food กินอะไรดี’ ตั้งอยู่บริเวณชั้น 2 อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) 99/8 ซอยงามดูพลี ถนนพระรามสี่ แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120