ADVANCESEARCH

กินผักไม่พอเสี่ยงต่อโรค

17.02.2563
485
Share

กินผักผลไม้ลดโรค องค์การอนามัยโลกให้ข้อมูลว่าในแต่ละวันควรกินผักผลไม้อย่างน้อยวันละ 400 กรัม หรือ 4 ขีดเพื่อลดความเสี่ยงต่อโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ในทางกลับกันหากกินผักผลไม้ไม่เพียงพอย่อมเสี่ยงต่อการเกิดโรคข้อมูลจากรายงานภาระโรคและปัจจัยเสี่ยงของประชากรไทยปี2557พบว่า6โรคที่ทำให้คนไทยเสียชีวิตจากการกินผักผลไม้ไม่เพียงพอสูงถึง22,797คนอันดับ1หัวใจขาดเลือด(10,342คน)ตามด้วยหลอดเลือดสมองตีบ(9,337คน)มะเร็งหลอดลมและปอด(1,867คน)มะเร็งกระเพาะอาหาร(532คน)มะเร็งหลอดอาหาร(440คน)มะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก(279คน)

การกินผักผลไม้ไม่เพียงพอที่ก่อให้เกิดภาระโรคยังส่งผลต่อความสูญเสียปีสุขภาพดีของคนไทยสูงถึง 341,421 ปี สุขภาพดีโดยพบว่าวัยทำงานเป็นวัยแห่งการสูญเสียปีสุขภาพดีจากการกินผักผลไม้ไม่เพียงพอสูงที่สุดถึง130,495ปี ตามด้วยผู้สูงอายุหลังเกษียณ60-69ปีจำนวน83,854ปีและผู้สูงอายุวัย70–79ปีจำนวน55,964ปี การกินผักผลไม้ให้ได้4ขีดขึ้นไปต่อวันจะช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคได้หากเทียบเป็นแต่ละมื้อนั่นคือกินผักผลไม้ให้ได้2ส่วนข้าว/แป้ง1ส่วนและเนื้อสัตว์1ส่วนเพื่อได้ปริมาณผักผลไม้ที่เพียงพอในแต่ละวัน

Related

Most View

Recommend