ADVANCESEARCH

คุยกันเรื่องเซ็กส์ ลูกปลอดภัย … พ่อแม่สบายใจ

19.12.2562
1,683
Share

     หนึ่งในเรื่องหนักอกหนักใจของคนเป็นพ่อเป็นแม่คือ จะคุยเรื่องเพศกับลูกอย่างไร คุยตอนไหน ฯลฯ แม้จะรู้ว่า การคุยกับลูกเรื่องเซ็กส์นั้นมีความสำคัญ แต่ครอบครัวจำนวนมากพยายามหลีกเลี่ยง บางบ้านรอคอยโอกาสที่เหมาะสม ซึ่งก็ยังมาไม่ถึงสักที

     และสารพัดปัญหาคาใจเกี่ยวกับ “คุยกับลูกเรื่องเพศ” ก็ถูกหยิบยกมาพูดคุยบนเวที “ชีวิตดีเริ่มที่เรา” ซึ่งสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ  (สสส.)  จัดขึ้น โดยเชิญ พญ. จิราภรณ์ อรุณากูร - หมอโอ๋ เจ้าของเพจเลี้ยงลูกนอกบ้าน รวมทั้ง ชาติวุฒิ วังวล ผู้อำนวยการ สำนักสนับสนุนการควบคุมปัจจัยเสี่ยงทางสุขภาพ และ จอย -  อัจฉริยา อังคสุวรรณศิริ มาร่วมพูดคุย

     “คุยให้เป็นเรื่องปกติ เหมือนเราคุยเรื่องกินเรื่องนอนเรื่องขับถ่าย ถ้าเราไม่คุย จะมีคนอื่นมาคุย แต่คนอื่นคุยเนี้ยเราไม่รู้ว่าเขาคุยอะไร” หมอโอ๋ แนะนำวิธีพูดกับลูกเรื่องเพศ “อุปสรรคสำคัญที่ทำให้เด็กไม่สามารถพูดคุยเรื่องเพศกับพ่อแม่ก็คือ การที่พ่อแม่ยังมีมุมมองเชิงลบเกี่ยวกับเรื่องเพศ รวมไปถึงพ่อแม่ชอบตัดสินว่า เด็กที่คุยเรื่องเพศต้องมีพฤติกรรมที่ไม่ดี”

     เพราะฉะนั้นคนเป็นพ่อแม่ผู้ปกครองต้องคุยกับตัวเองก่อน รวมทั้งต้องฟังลูกด้วย “หาความรู้ให้ตัวเราพัฒนาความเข้าใจ มีทัศนคติที่ดีขึ้นกับเรื่องเพศ การปรับเปลี่ยนมุมมองของตัวเองเป็นเรื่องที่สำคัญมาก พยายามเปิดใจ บางคนก็จ้องที่จะไปคุยเรื่องเพศกับลูก จริง ๆ แล้วสิ่งที่สำคัญมาก ๆ ก็คือ การฟังลูกเยอะ ๆ ฟังว่าเขาคิดยังไง แก้ปัญหาหรือป้องกันยังไง ช่วยฝึกวิธีคิด สุดท้ายจะเป็นอาวุธที่ติดตัวลูกแล้วเขาจะหยิบมาใช้ป้องกันตัวเอง

     ในมุมมองของ ชาติวุฒิ “เราเคยถูกสอนมาตลอดว่า เพศเป็นเรื่องลามกอนาจารสกปรก แต่ปัจจุบันมันเปลี่ยนไปแล้ว ความเย้ายวนจากสภาพแวดล้อมไหลมาเทมาเหมือนสึนามิ ถ้าเราจะไม่ทำอะไรเลย ลูกเราก็จะอยู่ท่ามกลางสึนามิ

     “การสื่อสารเรื่องเพศสำคัญ แต่เราต้องเท่าทันตัวเอง ต้องหากระบวนการ เป็นการพูดคุยสื่อสารแบบมีทัศนคติทางบวกจะช่วยสนับสนุน ทำให้ลูกหลานเราปลอดภัย มีสุขภาวะที่ดี สุดท้ายคนที่จะมีความสุขคือผู้ปกครอง”

     จอย อัจฉริยา เองก็เคยรู้สึกเป็นกังวลในเรื่องช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับพูดคุยเรื่องเซ็กส์กับลูกสาวคือ น้องแอลลี ที่ตอนนี้อายุ 15 ปีแล้ว แต่พอมีโอกาสได้คุยกัน คุณแม่คนสวยก็พบว่า ลูกมีข้อมูลและความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้มากกว่าที่คิด

     “ด้วยการเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ในโลกโซเชียล หรือการคุยแลกเปลี่ยนข้อมูลกับเพื่อน ทำให้เด็กเขาโตกว่าในรุ่นของเรามาก ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องราวซึ่งบางทีครอบครัวก็ไม่ได้หยิบยกขึ้นมาพูด”

     บนเวทีวันนั้นยังได้มีนำบางประเด็นเกี่ยวกับเพศมาสอบถามความคิดเห็นผู้ร่วมงาน และพูดคุยกับแขกรับเชิญ ข้อมูลที่ได้เป็นประโยชน์กับทั้งวัยรุ่นและพ่อแม่ผู้ปกครองอย่างดี ทั้งประเด็นการมีเพศสัมพันธ์ก่อนแต่งงาน และถ้าแฟนขอมีเพศสัมพันธ์ด้วย

 “การมีเพศสัมพันธ์เป็นการตัดสินใจ เป็นสิทธิส่วนบุคคล เราจะไปบอกลูกว่า ยังไม่ถึงวัยที่เหมาะสม ก็จะไม่เกิดการเปลี่ยนแปลงอะไร เขาก็จะฟังไปอย่างนั้น ถ้าเขาไม่เชื่อ หรือเขามีค่านิยม มีทัศนคติต่อเรื่องนี้ยังไง เขาก็จะตัดสินใจเอง” หมอโอ๋บอก

     “สิ่งที่ดีกว่าคือ การชวนเขาคิดว่า จะมีเพศสัมพันธ์หรือไม่มี อะไรเป็นปัจจัย ถ้าเขาคิดว่าพร้อม มันก็จะมีข้อควรระวัง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างกันว่ามันจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปไหม หรือเรื่องการติดโรค หรือท้อง เขาจะแก้ไขหรือป้องกันปัญหาเหล่านี้ยังไง ชวนลูกคุยให้ลูกเข้าใจ สุดท้ายให้เขาเป็นคนตัดสินใจเอง ชวนเขาคิด ชวนเขาตัดสินใจ ชวนเขามองข้อดีข้อเสีย สุดท้ายต้องเคารพการตัดสินใจของเขา”

     เมื่อโลกเปลี่ยนไป พ่อแม่ก็ต้องปรับตัวตามให้ทัน เพราะเรื่องเพศในยุคสมัยปัจจุบันอาจจะมีหลายอย่างที่ผิดแผกไปจากสิ่งที่เกิดขึ้นในรุ่นของตน ไม่ว่าจะเรื่องการรักในเพศเดียวกัน เมื่อเจอถุงยางอนามัยในกระเป๋าของลูก รวมไปถึงวัยรุ่นท้องที่สามารถเรียนหนังสือได้ตามปกติ ฯลฯ

     “การเลี้ยงลูกเดี๋ยวนี้อาจจะยากกว่าสมัยก่อน อาจจะมีรูปแบบของเรื่องราวต่าง ๆ มากขึ้นกว่าที่เราเคยรู้ อยากให้คุย แลกเปลี่ยนข้อมูล เข้าใจซึ่งกันและกัน น่าจะมีทางออกของทุกเรื่องได้เป็นอย่างดี ต้องเริ่มต้นที่ผู้ปกครองไม่มีกำแพง พ่อแม่มักจะคิดว่าเราถูกต้องเสมอ เราต้องทำความเข้าใจกับลูก เพราะว่ายุคสมัยมันเปลี่ยนไปเยอะ เราต้องยอมรับว่า เด็กๆ เข้าถึงข้อมูลได้เก่งกว่า ง่ายกว่า เร็วกว่าเรา”

     ถ้าหากว่าคุณพ่อคุณแม่เองคิดว่าไม่สามารถแก้ปัญหาได้ก็มีหน่วยงานที่สามารถให้คำปรึกษา อย่างเช่นทาง สสส. มีสายด่วน 1663 ไว้สำหรับให้คำแนะนำเกี่ยวกับสุขภาวะทางเพศรวมทั้งเรื่องท้องในวัยรุ่น พร้อมทั้งมีเว็บไซต์ Talk About Sex และ คุยเรื่องเพศ.com เป็นเสมือนคลังความรู้และที่ปรึกษา เพื่อให้การคุยเรื่องเพศกับลูกไม่ใช่ปัญหาหนักอกหนักใจของคนเป็นพ่อเป็นแม่อีกต่อไป

Related

Most View

Recommend