ADVANCESEARCH

นวัตกรรมซ่อมสร้างกล้ามเนื้อ ตอบโจทย์ชาวออฟฟิศซินโดรม

31.03.2563
2,761
Share

Highlight

  • อุปกรณ์เครื่องออกกำลังกาย Easy Elastic Exercise ราคาถูก น้ำหนักเบา พกพาสะดวก และใช้งานได้จริง บรรเทาอาการปวดหลังและไหล่ ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ของคนวัยทำงาน
  • มีการทดสอบกับพนักงานตัดเย็บเสื้อผ้า โดยใช้เครื่อง Pain scale หรือเครื่องวัดระดับความเจ็บปวดร่วมการทดสอบ ก่อนและหลังการทำงานเป็นเวลา 15 นาที ซึ่งพบว่าสามารถช่วยลดความเจ็บปวดจากการนั่งทำงานเป็นระยะเวลานานได้ถึง 33%
  • ผู้ใช้อุปกรณ์ Easy Elastic Exercise มีความพึงพอใจมาก เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานง่าย มีน้ำหนักเบา การใช้งานในระยะเวลาเพียง 15 นาที ก็สามารถบรรเทาและลดอาการเจ็บปวดเมื่อยล้า
  • โครงการ “Easy Elastic Exercise” จึงให้คำตอบต่อวิธีการป้องกันโรคออฟฟิศซินโดรม ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทำงาน ทำให้ร่างกายขยับกล้ามเนื้ออย่างสม่ำเสมอ ขณะเดียวกันการใช้อุปกรณ์เสริมที่มีราคาถูก พกพาสะดวก ซึ่งสามารถช่วยส่งเสริมการออกกำลังกายได้ง่าย ไม่มีข้อจำกัดเรื่องสถานที่ เวลา และค่าใช้จ่าย

นวัตกรรม Easy Elastic Exercise ของทีม Companion Tiger ที่สามารถคว้ารางวัลรองชนะเลิศ อันดับที่ 1 ระดับมัธยมศึกษา อุปกรณ์ออกกำลังกายรักษาโรคออฟฟิศซินโดรม ของคนวัยทำงาน ซึ่งเป็นโรคยอดฮิตของมนุษย์เงินเดือนที่ทนนั่งทำงานหนักอย่างต่อเนื่องยาวนาน และมักอ้างเหตุผลว่าไม่มีเวลาออกกำลังกาย

ด้วยสภาพแวดล้อมในเมืองใหญ่ที่การจราจรติดขัด การพักผ่อนไม่เพียงพอ ยิ่งทำให้สภาพร่างกายคนวัยทำงานสะบักสะบอมหนักหน่วง นานวันเข้ากล้ามเนื้อเกิดอาการยึดตึง เกร็ง ชาที่คอ บ่า ไหล่ สะบัก แขนและมือ บานปลายถึงขั้นมีอาการอักเสบเจ็บปวดจนไม่สามารถทำงานต่อไปได้

โครงการ Easy Elastic Exercise เป็นอุปกรณ์แบบพกพาสำหรับนำไปออกกำลังกายได้ทุกที่ทุกเวลา โดยน้อง ๆ ทีม Companion Tiger โรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณ์ราชวิทยาลัย จังหวัดปทุมธานี ซึ่งมีสมาชิก ประกอบด้วย น.ส.ดนัยพร สุขตารมย์ น.ส.รักษณีย์ นบน้อยเสรีวงศ์ และ น.ส.จิรนันท์ อภิกุศโลปกรณ์ โดยมี นายขุนทอง คล้ายทอง เป็นที่ปรึกษา

จากความช่างสังเกตพฤติกรรมคนรอบตัว โดยเฉพาะพ่อแม่ของทีม Companion Tiger ที่มีอาชีพช่างตัดเย็บเสื้อผ้าที่ต้องนั่งหลังขดหลังแข็งทำงานในท่าเดิม ๆ ซ้ำ ๆ โดยระหว่างนั้นได้ขอความรู้จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาวิธีบรรเทาอาการจากโรคออฟฟิศซินโดรมเรื้อรังแก่กลุ่มเป้าหมายเบื้องต้น ซึ่งได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและพี่ ๆ จาก สสส. ว่า ควรอบอุ่นร่างกาย ก่อนและหลังการทำงานอย่างน้อย 15 นาที เพื่อให้กล้ามเนื้อร่างกายฟิตพร้อมปฏิบัติงาน

จากนั้นมาจึงเริ่มวางแผนการประดิษฐ์อุปกรณ์เครื่องออกกำลังกาย  Easy Elastic Exercise ที่จะเน้นราคาถูก น้ำหนักเบา พกพาสะดวก และใช้งานได้จริง โดยทีม Companion Tiger เลือกเส้นยางยืดลักษณะสายรัดสองเส้น มีลูกบอลยางบีบสำหรับบริหารนิ้วเป็นอุปกรณ์เสริม และมีล้อพลาสติกที่ใช้คลึงนวดกดบริเวณแผ่นหลังเพื่อช่วยคลายอาการปวดเมื่อย พร้อมกับคิดค้นท่าทางในการบริหารร่างกายประกอบเครื่องมือ

นอกจากนี้ยังมีการพัฒนาเพิ่มให้มีสายดึงรัดรั้งหลัง เพื่อสร้างท่าออกกำลังกายที่เหมาะสมกับผู้ที่นั่งทำงานเป็นเวลานาน ๆ โดยอาศัยการออกแบบท่าทางการยืดเหยียดของกล้ามเนื้อใช้ร่วมกับอุปกรณ์ จำนวน 10 ท่าสำหรับการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ บรรเทาอาการปวดหลังและไหล่ ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ของคนวัยทำงาน

ระหว่างการใช้อุปกรณ์ Easy Elastic Exercise ไปทดสอบกับพนักงานตัดเย็บเสื้อผ้า ทางทีมได้ใช้เครื่อง Pain scale หรือเครื่องวัดระดับความเจ็บปวดร่วมการทดสอบ ก่อนและหลังการทำงานเป็นเวลา 15 นาที ซึ่งพบว่าผู้ทดสอบมีระดับความเจ็บปวดจากการนั่งทำงานเป็นระยะเวลานานลดลงคิดเป็น 33%

ทั้งนี้ ผู้ใช้อุปกรณ์ Easy Elastic Exercise มีความพึงพอใจมาก เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานง่าย มีน้ำหนักเบา การใช้งานในระยะเวลาเพียง 15 นาที ก็สามารถบรรเทาและลดอาการเจ็บปวดเมื่อยล้าได้ ซึ่งเป้าหมายในการออกแบบอุปกรณ์นี้ก็เพื่อช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ คอ บ่า หลัง และไหล่ โดยอาศัยการออกแบบท่าทางการยืดเหยียดของกล้ามเนื้อให้กับผู้ที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย ซึ่งสามารถบรรเทาอาการเจ็บปวดจากการนั่งทำงานนาน ๆ ได้ดีอีกด้วย

น้อง ๆ สะท้อนว่า ระหว่างลงพื้นที่เก็บข้อมูลและทดสอบอุปกรณ์พบสาเหตุที่คนไม่นิยมออกกำลังกาย เพราะทุกคนให้คุณค่า “เงิน” เป็นสิ่งสำคัญสูงสุด ทั้งที่ต่างก็รู้ว่าการหาเงินมาได้มากเพียงใดก็ตาม เมื่อต้องแลกด้วย “สุขภาพ” ที่ทรุดโทรม หรือต้องเจ็บป่วย เงินทองที่หามาได้มากก็ไม่สามารถซื้อสุขภาพที่ดีกลับคืนมาได้  

เช่นเดียวกับกลุ่มอาชีพรับจ้างเย็บผ้าที่ละเลยไม่ดูแลสุขภาพ มุ่งหาเงินมาจุนเจือครอบครัว ทีมน้อง ๆ จึงพยามเปลี่ยนความคิด หรือ Mindset กลุ่มเป้าหมายโดยการแนะนำให้ออกกำลังกายด้วยอุปกรณ์ที่ราคาถูก พกพาง่าย สามารถนำไปออกกำลังกายระหว่างก่อน และหลังเลิกงาน เพื่อช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง เพิ่มประสิทธิภาพของร่างกายให้ทำงานได้ยาวนานมากยิ่งขึ้น

โครงการ Easy Elastic Exercise จึงให้คำตอบต่อวิธีการป้องกันโรคออฟฟิศซินโดรมที่ดีที่สุด คือ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทำงาน ทำให้ร่างกายขยับกล้ามเนื้ออย่างสม่ำเสมอ ขณะเดียวกันการใช้อุปกรณ์เสริมที่มีราคาถูก พกพาสะดวก ซึ่งสามารถช่วยส่งเสริมการออกกำลังกายได้ง่าย ไม่มีข้อจำกัดเรื่องสถานที่ เวลา และค่าใช้จ่าย แต่สามารถรักษาอาการปวดเมื่อยจากโรคออฟฟิศซินโดรมได้อยู่หมัด

แนวทางการพัฒนาต่อไปในอนาคต ทีม Companion Tiger จะออกแบบอุปกรณ์ให้สอดคล้องกับสรีระของผู้ใช้แต่คนตามขนาดและน้ำหนักตัวที่แตกต่างกัน และอาจนำท่าทางการออกกำลังกายที่สอดคล้องกับหลักกายภาพบำบัด หรือ Physical Therapy ศาสตร์ฟื้นฟูสุขภาพด้วยการออกกำลังกายและใช้อุปกรณ์พิเศษเพื่อรักษาโรคออฟฟิศซินโดรมมาเสริมด้วย

การดูแลสุขภาพไปพร้อม ๆ กับอุปกรณ์ Easy Elastic Exercise จึงเป็นนวัตกรรมการดูแลตัวเองที่เหมาะกับวัยทำงานและยังสอดคล้องยุคสมัยที่กำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอีกด้วย

Related

Most View

Recommend