ADVANCESEARCH

อาณาจักรผักพื้นถิ่น

17.02.2563
387
Share

       ทุกวันนี้คนกินผักน้อยลงทั้งในแง่ปริมาณ คุณภาพและความหลากหลายของชนิด ในขณะที่อาหารแช่แข็งหรืออาหารถุงข้างทางกลับถูกนิยมมาแทนที่ในจานเพื่อให้เข้ากับรูปแบบชีวิตคนปัจจุบันที่รูปแบบการบริโภคเชิงเดี่ยวมากขึ้น ผู้ผลิตจึงต้องผลิตและแปรรูปอาหารเชิงเดียวแบบอุตสาหกรรมที่มีพลังงานอาหารสูงและยังพึ่งสารเคมีทางการเกษตรอย่างเข้มข้นเพื่อเพิ่มผลผลิตซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพ เสี่ยงต่อการเป็นโรคไม่ติดต่อได้มากขึ้น อีกทั้งร่างกายอาจจะขาดสารอาหารและกากใยจากผักสดที่คุณภาพและปลอดภัย

        พืชผักบ้านๆ จึงเป็นตัวเลือกที่ดีในการหันมาบริโภคเนื่องจากมีความหลากหลายจึงมีคุณค่าสารอาหารมากขึ้นไปด้วย พื้นที่ที่จะทำให้เราพอเห็นผักบ้านๆ มีอยู่กระจายตามทั่วประเทศถึงแม้จะถูกรุกรานด้วยเกษตรกรรมเชิงเดียวที่ตอบสนองต่อระบบอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ไปจนถึงภาคใต้ ดังนั้นการสนับสนุนผักบ้านๆ เหล่านี้ที่มีความหลากหลายให้เข้าไปอยู่ส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมการกินผ่านวัตกรรมต่างๆ ที่เข้ากับยุคสมัยปัจจุบันจึงเป็นเรื่องสำคัญ เพื่อสุขภาพของเกษตรกรในฐานะหนึ่งในกระบวนการผลิตที่ต้องสัมผัสกับสารเคมีเพื่อเน้นปริมาณและผู้บริโภคที่ได้รับสารอาหารอย่างไม่ครบถ้วนและสารพิษที่ตกค้างจากผักที่มาจากอุตสาหกรรมเชิงเดี่ยว ตลอดจนเป็นการรักษารากฐานทรัพยากรเอาไว้อย่างยั่งยืน

Related

Most View

Recommend