ADVANCESEARCH

PM 2.5 ฝุ่นละอองขนาดจิ๋ว ที่สร้างผลกระทบแบบไม่จิ๋ว

31.01.2565
2,232
Share

ใช้ชีวิตร่วมกันมานาน พบเจอกันมาหลายปี กับฝุ่น PM2.5 มลภาวะทางอากาศที่คนไทยนั้นต้องพบเจอในทุก ๆ ปี โดยยิ่งเฉพาะในปี 2 ปีมานี้ สถานการณ์นั้นค่อนข้างที่จะเลวร้ายมากขึ้น เพราะปริมาณฝุ่นละอองนั้นเพิ่มมากขึ้นในทุกปี  ซึ่งเจ้า PM2.5 นี้เองที่เป็นสิ่งที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของคนไทยเป็นอย่างมาก ก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ ที่มากกว่าโรคทางเดินหายใจธรรมดา แล้วหากเรายังต้องใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางมลพิษแบบนี้ในทุก ๆ ปี เราจะใช้ชีวิตกันอย่างไร จะมีวิธีรับแบบไหน เพื่อให้สุขภาพของเราเกิดความเสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบจากฝุ่นพิษ PM2.5 ให้น้อยที่สุด

 

 

ฝุ่น PM2.5 คืออะไร และมาจากไหน ?

อย่างแรกเลยเราต้องมาทำความรู้จักกับฝุ่น PM2.5 กันก่อน ถึงแม้ว่าเราจะอยู่กับมันมานาน บางคนอาจจะรู้จักอยู่แล้ หรือไม่รู้จักก็ได้ เพราะในชีวิตประจำวันของเรานั้นเราต้องพบเจอกับมลภาวะทางอากาศอยู่เป็นประจำไม่ว่าจะเรื่องของฝุ่นปกติทั่วไปที่มีขนาด 10 ไมครอน ที่เป็นอีกหนึ่งในกลุ่มฝุ่นละอองขนาดเล็กเช่นกัน แต่เจ้าฝุ่นละออง PM2.5 นี้ คือฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กมากกว่า 2.5 ไมครอน ซึ่งเป็นขนาดที่เล็กจนสามารถผ่านระบบดักจับฝุ่นในจมูกของคนเราเข้าสู่ปอดได้โดยตรง และสร้างผลกระทบต่อร่างกายของมนุษย์เราเป็นอย่างมาก และฝุ่น PM2.5 นี้ก็ไม่ได้มาจากไหน แต่มาจากการดำรงชีวิตของคนเราเอง เช่นในพื้นที่เขตเมือง PM2.5 นั้นมาจากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ของยานพาหนะเช่นรถยนต์ รถโดยสารสาธารณะ จากโรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ หรือในพื้นที่นอกเมืองก็มักจะเกิดจากการเผาไหม้เศษซากทางการเกษตรของเกษตรกรนั่นเอง

 

ฝุ่นพิษ PM2.5 ฝุ่นจิ๋วที่สร้างความเสียหายมหาศาล

ฝุ่นพิษ PM2.5 นั้นที่เราเข้าใจกันว่าส่งผลกระทบต่อปอดของเรา แต่แท้จริงแล้ว PM2.5 นั้นส่งผลกระทบกับร่างกายเรามากกว่าแค่ที่ ‘ปอด’ เพราะ PM2.5 สร้างผลกระทบได้ตั้งแต่ระบบทางเดินหายใจ ระบบการไหลเวียนโลหิต และยังส่งผลร้ายแรงจนกระทั่งสามารถสร้างความเสียหายกับสมองได้เช่นกัน แต่นอกจากจะสร้างผลกระทบกับร่างกายเราแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน สังคม และเศรษฐกิจอีกด้วย เพราะในช่วงที่เกิดวิกฤติของมลพิษทางอากาศอย่าง PM2.5 นี้ หลายภาคส่วนจำเป็นต้องลดประสิทธิภาพการทำงานลง ไม่ว่าจะเรื่องของการทำอุตสาหกรรมที่ต้องลดอัตราการผลิตลง เพื่อลดการปล่อยของเสียสู่อากาศ หรือจะเป็นโครงการก่อสร้างต่าง ๆ ที่ต้องชะลอการทำงาน หรือยืดระยะเวลาออกไป เพื่อลดผลกระทบจากฝุ่นที่มาจากการก่อสร้างนั่นเอง ซึ่งธุรกิจเหล่านี้นั้นหากมีการชะงัก หรือต้องขยายเวลาออกไปก็จะทำให้เกิดผลกระทบในเรื่องของเศรษฐกิจตามมาได้

 

 

มากกว่าโรคปอด แต่คือสุขภาพที่ต้องจ่ายให้ฝุ่นพิษ

หลาย ๆ คนอาจจะเข้าใจว่าฝุ่นพิษ PM2.5 นั้นเป็นฝุ่นที่ส่งผลกระทบต่อปอดของเราเท่านั้นแต่ในความเป็นจริงแล้วนั้นไม่ได้สร้างกระทบแค่กับปอด แต่ยังส่งผลกระทบต่อระบบร่างกายเราโดยรวมไล่ไปตั้งแต่ระบบทางเดินหายใจ ที่อาจจะเกิดโรคเกี่ยวกับปอด โรคปอดอักเสบ โรคภูมิแพ้ และยิ่งอันตรายต่อผู้ป่วยโรคหอบหืดเช่นกัน นอจากโรคระบบทางเดินหายใจแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อระบบไหลเวียนโลหิต ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะพบเป็นโรคหลอดเลือดไปเลี้ยงหัวใจตีบ โรคหลอดเลือดดำอุดตัน โรคหลอดเลือดไปเลี้ยงสมองเสื่อม เป็นต้น ซึ่งโรคเหล่านี้ ถือได้ว่าเป็นโรคที่สร้างอัตราการเสียชีวิตของคนไทยในแต่ละปีอยูในอัตราที่ค่อนข้างสูง ทำให้มูลค่าที่เราทุกคนต้องจ่ายให้กับ ฝุ่นพิษ PM2.5 คือเรื่องของสุขภาพของเรานั่นเอง

 

รับมืออย่างไร เมื่อ PM2.5 มาเยือนถึงหน้าบ้าน

ถึงแม้ว่า PM2.5 จะเป็นสิ่งที่มากับอากาศและเราสามารถหลีกเลี่ยงได้ยาก แต่ก็ยังพอสามารถที่จะทำให้เกิดความเสี่ยงด้านสุขภาพกับเราให้น้อยลง โดยอย่างแรกนั้นสามารถสวมหน้ากากอนามัยที่สามารถกรอง PM2.5 ได้โดยเฉพาะ เป็นประจำทุกวัน ต่อมาคือการเลี่ยงการเปิดประตูหน้าต่างเพื่อลดอัตราที่ฝุ่นจะเข้ามาในบ้าน หรือ ที่อยู่อาศัยได้ วิธีการต่อมาการดื่มน้ำสะอาดให้มากขึ้น เพื่อช่วยให้ร่างกายสามารถขับถ่ายของเสียได้มากขึ้น งดการออกกำลังกายหนักในที่แจ้งเพราะการออกกำลังที่หนักมาก ๆ ร่างกายต้องสูดเอาอากาศเข้าไปมากเป็นพิเศษ ทำให้เรารับเอา PM2.5 ไปมากขึ้น วิธีการต่อมาคือการกลั้วคอด้วยน้ำเกลือ หรือน้ำสะอาด 3 – 4 ครั้งต่อวันโดยห้ามกลืน ต่อมาคือการงดสูบบุรี่ หรือลดการสูบบุหรี่ให้น้อยลง เพราะควันบุหรี่เองก็เป็นส่วนหนึ่งที่สร้าง PM2.5 หรือมลพิษทางอากาศอื่น ๆ เช่นกัน อีกวิธีที่เราสามารถทำได้ที่บ้านคือารปลูกต้นไม้รอบ ๆ บ้านให้มากขึ้น เพื่อให้ดักจับฝุ่น และสร้างช่วยในการฟอกอากาศให้บริสุทธิ์มากขึ้น และสำหรับใครที่มีโรคประจำตัวจำเป็นต้องพกยาประจำโรคไว้เป็นประจำ และหากใครมีอาการอะไรในช่วงที่มีฝุ่นพิษเข้ามาก็ควรรีบปรึกษาแพทย์ในทันที

 

 

'PM2.5' คือปัญหาที่ขัดต่อสุขภาวะของคนไทยที่รัฐบาลต้องเร่งแก้ไข

ThaiHealth WATCH 2022 เองก็ได้จับตาในประเด็นของฝุ่นพิษมาอย่างต่อเนื่อง เพราะถือว่าการมีอากาศที่บริสุทธิ์นั้นสำหรับหายใจนั้น เป็นเรื่องพื้นฐานที่ทุกคนในประเทศควรจะได้รับ และปัญหาเรื่องฝุ่นพิษเอง ก็เป็นปัญหาที่รัฐบาลต้องเร่งแก้ไขผ่านมาตรการต่าง ๆ หรือ ปฏิบัติการต่าง ๆ ที่ช่วยลดปัญหาดังกล่าวลงเพื่อให้คนไทยมีอากาศที่บริสุทธิ์มากขึ้น นอกจากการออกมาตรการเพื่อแก้ปัญหาเรื่องฝุ่นพิษแล้ว ก็อาจจะเป็นการศึกษาแนวทางแก้ไขปัญหาจากประเทศอื่น ๆ ที่ได้รับมือกับ PM2.5 ได้อย่างดี เช่นประเทศจีนที่ออกมาตราการต่าง ๆ ในการลดต้นเหตุของฝุ่นเช่นโรงงานไฟฟ้าถ่านหิน หรือโรงงานที่ล้าหลังไม่ได้มาตรฐานก็มีการจำกัดศักยภาพของโรงงาน หรือการส่งเสริมให้ใช้พลังงานสะอาดในครัวเรือนมากขึ้น วิธีเหล่านี้เองก็จะช่วยให้เราทุกคนมีอากาศที่มีคุณภาพดีในการหายใจ และช่วยส่งผลให้ร่างกายเรามีสุขภาพที่ดีมากขึ้นเช่นกัน เพราะเรื่องของสุขภาพเองก็ถือเป็นอีกเรื่องสำคัญที่ทุกหน่วยงานต้องเอาใจใส่กับประชาชน

 

ฝุ่นพิษ PM2.5 ปัญหาใหญ่ที่ทุกคนแก้ได้ เพียงร่วมกัน

เพราะเรื่องของ PM 2.5 เป็นปัญหาใหญ่ที่ส่งผลกระทบอย่างกว้างขวางในแง่สุขภาพ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทุกคนนั้นได้รับผลกระทบไม่มากก็น้อย แต่ปัญหาเรื่องนี้เองนั้นนอกจากเป็นหน้าที่ที่ภาครัฐและส่วนที่เกี่ยวข้องต้องเร่งแก้ไข ยังถือเป็นเรื่องที่ภาคประชาชน ชุมชน ยังต้องจับมือกันเพื่อช่วยในการแก้ไขปัญหาด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเรื่องของการลดการเผาสิ่งต่าง ๆ เช่นเศษใบไม้ ซากทางการเกษตร หรือการเผาขยะมูลฝอยในแต่ละครัวเรือน ซึงปัญหาเหล่านี้อาจจะดูเล็กน้อย แต่ก็เป็นส่วนเล็ก ๆ ที่ส่งผลต่อปัญหาภาพรวมขนาดใหญ่ ซึ่งหากในแต่ละชุมชน ครัวเรือนสามารถลดปัญหาในส่วนนี้เองได้ ก็จะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยลดมลภาวะในชุมชนได้มากขึ้น

สำหรับใครที่ต้องการจะเป็นแรงสำคัญอีกหนึ่งแรงในการช่วยแก้ไขปัญหาเรื่องของฝุ่นพิษ PM2.5 ก็สามารถลองศึกษาแนวทางได้จาก “พิชิต PM2.5 ช่วยสร้างอากาศบริสุทธิ์ได้ เริ่มที่ตัวเรา” เพราะมนุษย์ทุกคนถือได้ว่าเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ปริมาณของ PM2.5 เพิ่มขึ้น หรือลดลง ฉะนั้นแล้วเราเองก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยลดปัญหาของฝุ่นพิษที่พบเจอในแต่ละปีลงได้ โดยเริ่มต้นจากวิธีง่าย ๆ ที่อยู่รอบตัวเรา สามารถศึกษาต่อได้ที่นี่

Related

Most View

Recommend