ADVANCESEARCH

"ศิลปะ" เครื่องมือสร้างความยั่งยืนให้น้องๆ ออทิสติกที่ ART STORY

07.02.2564
717
Share

ทำความรู้จักกับคุณพี วรัท จันทยานนท์ ผู้จัดการ ART STORY By AutisticThai องค์กรเพื่อสังคมที่ใช้ “ศิลปะ” เป็นเครื่องมือบำบัดน้องๆ ออทิสติก ชุบชูคุณภาพชีวิตด้วยความยั่งยืนภายใต้มูลนิธิออสทิสติกไทย รวมถึงการร่วมงานกับ SOOK ใน “ชุดสร้างสุข” ของขวัญที่ออกแบบโดยน้องๆ ศิลปินออทิสติก ART STORY

ที่มาของ ‘ART STORY’ ธุรกิจเพื่อสังคม

คุณพีเล่าให้เราฟังว่า ‘ART STORY’ ที่ก่อตั้งมาเกือบ 3 ขวบปี เป็นธุรกิจเพื่อสังคม อยู่ภายใต้มูลนิธิ AutisticThai ที่จริงๆ แล้วมีจุดเริ่มต้นมาจากศิลปะบำบัด

ART STORY ได้เห็นถึงศักยภาพของน้องๆ ออทิสติกที่แสดงออกผ่านผลงานศิลปะต่างๆ อันมีจุดเด่น และเป็นเอกลักษณ์ ทางทีมงานมองเห็นว่าผลงานเหล่านี้ล้วนมีคุณค่า แต่จะทำอย่างไรในการใช้ผลงานเหล่านี้สร้างประโยชน์ให้กับน้องๆ ได้มากที่สุด ทาง ART STORY เลยนำจุดเด่นอย่างลวดลายศิลปะที่น้องๆ ออกแบบมาขึ้นรูปเป็นโปรดักหลากชนิดเพื่อจำหน่ายออกสู่ตลาด ซึ่งต่อยอดไปสู่การร่วมงานกับหน่วยงานและแบรนด์ต่าง ๆ อย่างในปัจจุบัน

ศิลปะ: เครื่องมือบำบัดที่ช่วยในพัฒนาการหลากหลายด้าน

 

เด็กออทิสติก ศิลปิน ART STORY

ART STORY มุ่งเน้นในการใช้ศิลปะอย่างการวาดภาพ การปั้น หรือการใช้ดนตรีเข้ามามีส่วนร่วมในการบำบัด จุดเด่นของศิลปะแต่ละด้านจะช่วยเสริมพัฒนาการน้องๆ แตกต่างกันไป อย่างการวาดภาพ คือการส่งเสริมเพิ่มสมาธิให้กับพวกเขา ทำให้พวกเขามีการโฟกัสจดจ่อ และช่วยทำให้สมองเรียนรู้การเชื่อมโยงเรื่องราวได้ดียิ่งขึ้น

สื่อสารกันด้วยความเข้าใจ

น้องๆ ออทิสติกอาจมีปัญหาเรื่องการสื่อสาร ART STORY เองก็มีเทคนิคในการสื่อสารกับน้องๆ 3 ข้อในแบบที่เราก็สามารถนำไปปฏิบัติตามได้

  1. รับฟังพวกเขา เข้าใจในสิ่งที่เขาจะสื่อ

  2. ใจเย็น เข้าใจในประเด็นที่เขาพูด และตอบให้ตรงประเด็น

  3. รู้จักการเจรจาต่อรองเพื่อแลกกับสิ่งที่เขาต้องการ

คำแนะนำสำหรับผู้ปกครอง คุณครู หรือผู้ที่ดูแลน้องๆ ออทิสติก

สิ่งที่สำคัญที่สุดอย่างแรกคือผู้ปกครอง คุณครูหรือผู้ดูแลต้องเปิดรับ เปิดใจ และยอมรับในตัวเขา ลองสังเกตสิ่งที่เขาชอบทำ สิ่งที่เขาถนัดจริงๆ แล้วค่อยมองหาวิธีพัฒนาทักษะของเขาเพื่อต่อยอดมันต่อ

ART STORY สร้างอาชีพหรือสร้างรายได้ให้กับเด็กออทิสติกอย่างไร?

ร้านค้า ART STORY

คุณพีเล่าว่า น้องที่เป็นศิลปินของ ART STORY ในตอนนี้เขาก็เป็นเหมือนพนักงานของบริษัท ของแบรนด์ ART STORY คนหนึ่ง น้องทุกคนจะมีเงินเดือนของตัวเองและจะได้เพิ่มเติมในเวลาที่มีโปรเจกต์หรือขายภาพวาดได้ เป็นการเพิ่มรายได้ให้กับน้องๆ อีกทางหนึ่ง

เป้าหมายในระยะยาวของ ART STORY คืออะไร?

ART STORY มีเป้าหมายต้องพ้องเป็นเสียงเดียวกัน คือต้องการทำให้คุณภาพชีวิตของน้องๆ ออทิสติกดีขึ้น แสดงศักยภาพของตัวเองออกมาได้เต็มที่ สามารถสร้างรายได้และดูแลตัวเองได้อย่างยั่งยืน

คุณพียังฝากไว้อีกว่า ทุกวันนี้มีบุคคลออทิสติกกว่า 300,000 คนในประเทศไทย ซึ่งยังมีอีกหลักแสนคนที่ยังไม่ได้เปิดเผยตัว ART STORY เป็นอีกหน่วยงานหนึ่งที่สามารถช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตเด็กๆ เหล่านี้ได้หลักหมื่นคน แต่ยังมีอีกหลายแสนคนที่ยังต้องการความช่วยเหลือหรือว่ายังไม่ได้เข้าถึงสิทธิที่ควรจะได้รับ

จุดเริ่มต้นของ “ชุดสร้างสุข” ที่ทำร่วมกับ ART STORY คืออะไร?

ART STORY มีโอกาสได้ร่วมงานกับ SOOK ซึ่งมีเป้าหมายมุ่งเน้นให้คนไทยได้มีสุขภาพที่ดี ออกแบบของขวัญปีใหม่ภายใต้ไอเดีย 3 อ. ได้แก่ อาหาร อารมณ์ ออกกำลังกาย ทีมจึงนำไอเดียเหล่านี้ตีโจทย์ออกมาเป็นภาพแนวกราฟิกที่อยู่บนชุดสร้างสุข โดยภาพเหล่านั้นออกแบบโดยน้องๆ ทีม ART STORY ภายในชุดสร้างสุขจะประกอบไปด้วยอุปกรณ์ส่งเสริมสุขภาพที่ดีต่อผู้ได้รับ อย่างผ้าเช็ดตัวที่สามารถวัดขนาดรอบเอวได้ หรือกล่องใส่อาหารที่แบ่งสัดส่วนอาหารที่ควรบริโภคในหนึ่งมื้อ

สำหรับใครที่สนใจของขวัญที่สร้างสุขในใจผู้ให้และส่งมอบสุขภาวะที่ดีให้แก่ผู้รับ

สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือสั่งซื้อ ‘ชุดสร้างสุข’ ได้ที่ LINE: @SOOK

 

SOOK x ART STORY ชุดสร้างสุข

หากสนใจร่วมงานกับ ART STORY ต้องทำอย่างไร?

หากผู้ปกครองอยากให้น้องๆ ออทิสติกเข้าร่วมเป็นหนึ่งในศิลปินของ ART STORY สามารถติดต่อเข้ามาที่ ART STORY หรือมูลนิธิ AutisticThai ได้โดยตรง ทาง ART STORY จะมีทีมงานให้คำปรึกษา ซึ่งภายในมูลนิธิไม่ได้มีแค่ศิลปะที่ช่วยส่งเสริมการใช้ชีวิตอย่างยั่งยืนให้แก่น้องๆ แต่ยังมีการฝึกบาริสต้า ฝึกทำเบเกอร์รี่ ตัดต่อวิดีโอ และอื่นๆ ตามแต่ความถนัดของน้องๆ  

สามารถติดต่อ ART STORY ได้ทาง

Facebook: Artstory By AutisticThai

Instagram (@artstory_store)

 

Related

Most View

Recommend